Chuyện về hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Cà phê là đồ uống phổ biến trên thế giới. Mùi thơm, hương vị của nó được nhân loại yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại. Là một loài có nguồn gốc từ châu Phi, cây cà phê du nhập vào Việt Nam như thế nào? Làm sao Việt Nam từ một đất nước có nền văn minh lúa nước trở thành một cường quốc cà phê của thế giới? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cà phê là một phần rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Tại Việt Nam, các quán nước giải khát được gọi với tên chung là quán cà phê. So với các nước trên thế giới, lịch sử ngành cà phê của Việt Nam còn khá non trẻ nhưng văn hóa cà phê của Việt Nam phong phú và sống động chẳng kém nơi đâu. Đằng sau cây cà phê Việt Nam và phong cách uống cà phê của người Việt là cả một câu chuyện.

Sơ lược về cây cà phê

Cà phê tên tiếng anh là Coffea. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ châu Phi cận nhiệt đới và phía Nam châu Á.

Theo Wikipedia, cà phê là 1 cây bụi có thể cao lên tới 5 m khi chưa được tỉa bớt. Lá của nó màu xanh đậm và bóng loáng, dài 10 – 15 cm và rộng 6 cm. Hoa của cây có màu trắng, mùi thơm ngát. Quả hình oval, dài khoảng 1.5 cm khi chín có màu đỏ rồi dần đen lại. Hạt của quả này chứa cafein, sau khi rang xay sẽ trở thành loại thức uống được ưa chuộng trên thế giới.

Lịch sử ghi nhận loài cây này được phát hiện ở Ethiopia, các tu sĩ đã sử dụng thức uống ép từ quả cây này để có thể tỉnh táo cầu nguyện suốt đêm. Ban đầu cây này chỉ được trồng ở châu Phi và Ả Rập, sau đó được phân bố ở nhiều nơi trên thế giới.

Cà phê ban đầu là thứ đồ uống đắt đỏ chỉ dành cho người giàu, tầng lớp quý tộc giờ đây cà phê trở thành thức uống phổ thông và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ là nguyên liệu pha chế các thức uống, cà phê còn tham gia vào ngành ẩm thực, trở thành nguyên liệu chế biến món ăn.Có 3 loại cà phê phổ biến, đó là cà phê chè (Arabica), cà phê vối (Robusta), cà phê mít (Lyberica). Trong đó, cà phê Arabica được đánh giá cao hơn cả về chất lượng.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Năm 1857, cây cà phê du nhập vào Việt Nam. Các tu sĩ đến Việt Nam truyền đạo đã mang theo loài cây này và trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum.

Năm 1888, đồn điền cà phê chè đầu tiên tại Việt Nam được người Pháp xây dựng ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ.

Đến năm 1920, cây cà phê được người Pháp trồng rộng rãi ở khu vực cao nguyên Đắk Lắk – nơi sau này trở thành thủ phủ cà phê của Việt Nam. Cà phê cũng được trồng thêm nhiều ở các vùng Tây Bắc, Nghệ An, Lâm Đồng.

Năm 1969, Cà phê Coronel – Nhà máy cà phê hòa tan đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Biên Hòa – Đồng Nai.

Sau năm 1975, sự phát triển của cây cà phê trong nước không có gì nổi bật. Tuy nhiên sau thời kỳ đổi mới là thắng lợi của cây cà phê Việt Nam. Đến đây, hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam đã làm nên điều kỳ diệu.

Diện tích cà phê ngày càng được gia tăng trên các khu vực Tây Nguyên, nơi có thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho sự phát triển của giống cây cà phê vối. Đặc biệt, cà phê trồng tại cao nguyên Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk có hương vị thơm ngon đặc biệt, trở thành một thương hiệu cà phê nổi tiếng.

Nhờ có cây cà phê, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Buôn Ma Thuột từ một cao nguyên xa xôi vọt lên trở thành một thành phố phát triển. Việt Nam dần trở thành một cường quốc về cà phê trên thế giới.

Năm 1990, cà phê Việt Nam chỉ chiếm 1% sản lượng cà phê của thế giới, đến năm 2014, Việt Nam đã lội ngược dòng ngoạn mục, vượt qua Brazil trở thành nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Không chỉ ngành trồng trọt, công nghiệp chế biến cà phê cũng rất phát triển. Các thương hiệu cà phê hòa tan Việt Nam đã vươn ra thế giới và đạt được thành tựu đáng kể. Cà phê Việt Nam đã dần trở thành thương hiệu, giống như phở, cà phê là thứ mà du khách nào cũng mong muốn được thưởng thức khi tới Việt Nam.

Văn hóa cà phê Việt Nam là một phần không thể không nhắc đến trong câu chuyện cây cà phê du nhập vào Việt Nam. Ở Việt Nam, bên cạnh trà, cà phê là thức uống giải khát bạn có thể tìm thấy ngoài vỉa hè và cả các nhà hàng sang trọng, cà phê là thức uống được chủ nhà đem ra mời khách đến chơi, là thức uống người ta lựa chọn để nhâm nhi khi trò chuyện.

Cách thưởng thức cà phê tại Việt Nam cũng hết sức đa dạng từ đơn giản nhất là cà phê phin, cà phê đen, cà phê sữa cho đến cà phê đặc sắc mang phong cách riêng của Việt Nam như cà phê cốt dừa, cà phê trứng.

Hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam là cả một sự diệu kì như chính hương vị của thức uống này vậy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *