Kỹ thuật chăm sóc hoa lan mới trồng nở đúng dịp Tết

Hoa lan là loài hoa có vẻ đẹp kiêu sa khó tìm. Chúng có rất nhiều chủng loại và mỗi loại mang một vẻ đẹp cùng mùi hương quyến rũ khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là loài hoa nổi tiếng khó chăm sóc. Chăm sóc một giò lan từ lúc mới bắt đầu cho tới khi hoa nở đã khó, để hoa nở đúng thời điểm với chất lượng tốt như ý còn khó hơn. Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc hoa lan mới trồng, bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công này.

Hoa lan là gì

Tại Việt Nam, có nhiều loài hoa lan thích hợp trồng làm cảnh trong nhà như Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya, Vũ nữ, Hồ điệp… Đặc điểm chung của những loài hoa này là ra hoa khỏe, đẹp, bền cây và cho thu hoạch liên tục.

Ý nghĩa của hoa lan

Hoa lan là loài hoa mang nhiều ý nghĩa.

Thời Victori, người ta cho rằng chọn quà càng ít hoa thì tình yêu càng sâu đậm. Chính vì vậy hoa lan là món quà kì lạ và quý hiếm để thể hiện trong tình yêu.

Người Hy Lạp cổ đại và người Trung Quốc lại cho rằng hoa lan tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, con đàn cháu đống.

Đối với người dân nước Anh, hoa lan là biểu tượng của sự sang trọng. Chúng được giới hoàng gia trân trọng và tượng trưng cho sự giàu có, quyền lực.

Không những vậy, hoa lan còn đại diện cho sắc đẹp. Người phụ nữ xinh đẹp, sắc xảo thường được so sánh với những cánh hoa lan.

Trồng hoa lan ở đâu trong nhà

Khi mua hoa lan về, chăm sóc hoa lan mới trồng rất quan trọng. Địa điểm treo/đặt giò lan là hết sức quan trọng. Hoa lan thường được treo ở ban công, hành lang hoặc hiên nhà,… Ngôi nhà sẽ trở nên sang trọng và bình yên hơn.

Tuy nhiên để hoa lan được khỏe mạnh, không nên đặt hoa ở nơi có quá nhiều ánh sáng trực tiếp. Môi trường thuận lợi nhất để cây sinh trưởng tốt là cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Đây cũng là một kỹ thuật quan trọng trong chăm sóc hoa lan mới trồng.

Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan mới trồng

Chăm sóc hoa lan mới trồng, sau khi chọn được vị trí thích hợp để chuẩn bị đặt hoa. Bạn nên bắt đầu làm giá thể.

Cách làm giá thể để trồng lan:

– Chặt khúc than gỗ nung khoảng 3 cm, đem ngâm, rửa sạch, phơi khô.

– Xé tơi xơ dừa, ngâm 1 tuần, phơi khô.

– Vỏ lạc phun rửa nhiều lần

Chăm sóc hoa lan mới trồng:

Nếu trồng lan cấy mô, khi lan mô đạt khoảng 4 cm cần chuyển ra ngoài.

– Rửa sạch cây mô, để hơi giáo nước giữ mát cho cây con.

– Lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan, đặt lên giàn.

– Sau 6 – 7 tháng chuyển sang chậu nhỏ, sau 1 tuần chuyển chậu thì bón phân

– Sau khoảng 6 tháng tiếp chuyển sang chậu lớn, sau một tuần chuyển chậu thì bón phân

Lưu ý, cần cung cấp các điều kiện thuận lợi để chăm sóc hoa lan mới trồng:

  • Ánh sáng: Chăm sóc hoa lan mới trồng nên làm lưới che hai lớp.
  • Nước: Sau khi trồng xong tưới phun sương, duy trì 2 lần/ngày.
  • Phân bón: Sau trồng 3 ngày tưới vitamin B1 khoảng 1 cc/lít để kích thích ra rễ. Sau 7 ngày tưới phân NPK 30-10-10, pha 5-10 g/8 lít. Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp. Trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp. Trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp. Phân bón thích hợp là Đầu Trâu 501, 701 và 901
  • Phòng trừ sâu bệnh: Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG dùng cho sâu hại lá. Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC dùng cho lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm. Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl dùng cho lan bị nấm, vi khuẩn, virus.

Cách chăm sóc hoa lan mới trồng nở bung dịp Tết

– Chọn cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng.

– Dùng phân bón 3-4 lần NPK kích thích cây ra hoa.

– Vòi hoa mọc ra thì bón lá theo tỷ lệ đậm đặc, kích thích cho vòi hoa phát triển dài, màu sắc hoa sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh thối hoa. Sau khi thay đổi phân bón được khoảng 45-50 ngày hoa sẽ nở bung đúng dịp.

Khi muốn chăm sóc hoa lan mới trồng ra hoa vào dịp tết, cần bón phân qua lá.Tuy nhiên cũng hạn chế bón thúc cho hoa vì như vậy cây sẽ yếu sức. Cách hai tháng cần thay lót giò một lần. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức.

Địa chỉ bán hoa lan tại Đà Nẵng

Hiện nay trên thị trường Đà Nẵng có nhiều đơn vị bán hoa lan này cũng như giá thành mỗi loại cây khác nhau, tùy thuộc hình dáng, kích thước.

Nếu bạn cần báo giá chi tiết thì có thể liên hệ qua SĐT: 0931 933 972 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage để được tư vấn báo giá các mẫu khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *