Nắm trọn ‘tất tần tật’ bí kíp chăm sóc hoa lan rừng từ A – Z

Lan rừng được nhiều người lựa chọn trồng tại nhà để trang trí và coi đó việc chăm sóc chúng như một thú vui. Trong các loài lan, chúng có nguồn gốc tự nhiên nhất và có hương thơm. Trồng lan rừng là biểu tượng cho sự vương giả, mang lại cảm giác tinh tế và sang trọng hiếm thấy.

Hoa lan rừng là gì

Hoa lan là loài cây được người yêu thích. Chúng có vẻ đẹp đặc sắc và hình thức đa dạng. Hoa lan có tất cả các màu và thậm chí chúng còn có nhiều màu kết hợp rất phong phú.

Về nguồn gốc giống có thể phân chia thành 2 loại: Lan lai và lan rừng. Lan lai là lan đã được lai tạo, chọn lọc từ những cây lan có màu sắc hoa đẹp, đã được “thuần dưỡng” nên dễ trồng. Lan rừng là hoa lan được khai thác trực tiếp từ rừng, đem về nhà trồng, chưa qua “thuần dưỡng”. Tuy lan rừng nổi tiếng là khó trồng, khó chăm sóc nhưng so với lan lai công nghiệp, chúng vẫn được yêu thích hơn cả vì vẻ đẹp hiếm thấy.

Vì sao phải chăm sóc hoa lan rừng

Tuy được yêu thích nhất nhưng lan rừng là loại lan khó trồng và chăm sóc nhất. Chăm sóc hoa lan rừng đòi hỏi người trồng phải am hiểu từ những kỹ thuật đơn giản đến phức tạp. Muốn trồng thành công một chậu hoa đẹp, nở đúng như ý muốn, người trồng cần am hiểu kỹ thuật chăm sóc hoa lan rừng, từ những chi tiết nhỏ nhất như môi trường sống, chế độ nước, ánh sáng, giá thể,…

Các bệnh thường gặp ở hoa lan rừng

Nếu không am hiểu về lan rừng, người “chơi hoa” đem lan về trồng tại nhà thường gặp nhiều khó khăn. Một cây lan giá trị, khi mua về vốn rất xanh tốt nhưng một thời gian sau có thể bị không phát triển, héo rũ, không thể ra hoa,… thậm chí lụi tàn. Ấy là còn chưa kể đến việc cây mắc phải sâu bệnh rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm,…

Dưới đây là một số kinh nghiệm, kỹ thuật cơ bản về cách trồng và chăm sóc hoa lan rừng để mọi người cùng tham khảo

Hoa lan rừng nên đặt ở đâu?

Hoa lan rừng ưa ẩm và bóng râm, vì thế môi trường sống của lan rừng không được có quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên nếu biết cách điều chỉnh, bạn vẫn có thể đặt cây ở nhiều vị trí như ban công, mái hiên, sân thượng,… Bạn có thể tự tạo ra môi trường thích hợp cho hoa bằng cách đặt gần nhiều cây xanh, chậu cảnh khác và sử dụng giàn che ánh sáng.

Điều kiện ánh sáng chăm sóc hoa lan rừng

Bí mật về sự sống còn của loài hoa “khó tính” này chính là ở ánh sáng. Lan rừng rất “kỵ” chói sáng, chúng không thể chịu được ánh nắng mặt trời gay gắt. Dù được chăm sóc tốt về nước và khoáng chất chúng vẫn có thể lụi tàn khi quá nắng. Tuy nhiên, ngược lại, nếu cây bị thiếu ánh sáng, năng suất và chất lượng hoa cũng bị thụt giảm. Chính vì vậy ánh sáng là vấn đề người trồng cần lưu ý hàng đầu trong kỹ thuật chăm sóc hoa lan rừng.

Không được để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giò, bụi và toàn bộ giá thể lan rừng. Đặc biệt cần tránh nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào).

Để bảo vệ cây tốt nhất nên làm giàn lưới để che bớt ánh sáng lại và thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm.

Kỹ thuật tưới nước trong chăm sóc hoa lan rừng

Nếu thiếu nước lan rừng sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, lan dễ bị thối đọt.

Lượng nước tưới lan cần vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Tốt nhất là duy trì tưới lan 2 lần/1 ngày toàn bộ cây và giá thể. Tưới phun sương vào 2 thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng.

Giá thể thích hợp trồng và chăm sóc hoa lan rừng

Đối với lan rừng, phải chọn những loại giá thể gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. Lan rừng nên được trồng trong giá thể như gỗ, dớn, xơ dừa,…

Kỹ thuật bón phân trong chăm sóc hoa lan rừng

Không nên dùng các loại phân cho cây hoa màu, cây lương thực bón cho lan.

Để cây hoa tươi lâu đẹp bền, thắm màu, thơm đậm, có thể thúc cho lan bằng nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than. Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10 – 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.

Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới tức là cây đang ở cuối kì tăng trưởng, chuẩn bị ra hoa, cần bón đậm để cây có đủ dinh dưỡng phát triển

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trong chăm sóc hoa lan rừng

Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh. Nếu là rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,… theo liều lượng thích hợp

Lưu ý khi sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh lạm dụng

Địa chỉ bán hoa lan rừng tại Đà Nẵng

Hiện nay trên thị trường Đà Nẵng có nhiều đơn vị bán hoa lan rừng này cũng như giá thành mỗi loại cây khác nhau, tùy thuộc hình dáng, kích thước.

Nếu bạn cần báo giá chi tiết thì có thể liên hệ qua SĐT: 0931 933 972 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage để được tư vấn báo giá các mẫu khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *