Có thể bạn chưa biết: Sự thật bất ngờ về cây cà phê daklak Việt Nam

Việt Nam là một nước nổi tiếng về xuất khẩu cà phê. Tại Việt Nam, Tây Nguyên là vùng trồng cà phê lớn của cả nước, trong đó thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Ban Mê có lẽ là nổi tiếng nhất. Từ các gói cà phê hòa tan chúng ta uống hàng ngày hay cà phê tại các nhà hàng, quán nước, thậm chí cà phê dạo tại Việt Nam có lẽ đều có chung nguyên liệu xuất phát từ vùng trồng cà phê nổi tiếng này. Cây cà phê daklak có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cây cà phê

Đầu tiên bạn cần phải biết chính xác cây là phê là gì? Theo từ điển Wikipedia, cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo. Trong chi cà phê, đa số các loài đều có chứa caffein trong hạt. Loài cà phê quen thuộc chúng ta thường trồng để dùng pha chế thức uống là cà phê chè (tên khoa học: Coffea arabica) và cà phê vối (tên khoa học: Coffea canephora hay Coffea robusta). Đây là 2 loài cà phê có sản lượng và giá trị kinh tế lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra còn có cà phê mít nhưng chúng có giá trị kinh tế thấp, sản lượng không đáng kể.

Cây cà phê Việt Nam

Cà phê Việt Nam rất có chỗ đứng trên thị trường thế giới và được yêu thích tại nhiều quốc gia. Cũng giống như phở, cà phê dần trở thành món nổi tiếng và du khách nhất định phải thử một lần khi tới Việt Nam.
Cà phê được du nhập vào Việt Nam từ năm 1870 nhưng đến những thập niên đầu của thế kỷ 20 loài cây này mới được trồng nhiều ở Tây Nguyên. Người Pháp đã lựa chọn cao nguyên Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, một cao nguyên thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam để xây dựng đồn điền cà phê. Nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan, khí hậu phù hợp để trồng cà phê vối, cho ra đời những hạt cà phê đậm đà, chất lượng. Chính vì vậy cây cà phê daklak chiếm vị trí số 1 trên thị trường cà phê Việt

Cây cà phê daklak

Đắk Lắk được xem là một trong những nơi có năng suất cà phê trung bình cao nhất thế giới. Ở Đắk Lắk gần như huyện nào cũng có trồng cà phê.

Trong đó, thành phố Buôn Ma Thuột được coi như thủ phủ cà phê của Việt Nam với chất lượng cao nhất và hương vị đặc trưng. Hiện tại thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã được dùng chung cho cây cà phê daklak.

Những rẫy cây cà phê daklak đã khiến cuộc sống của người dân địa phương ổn định hơn. Góp phần đưa Buôn Ma Thuột từ một thị xã tỉnh lẻ cao nguyên trở thành một thành phố sầm uất.

Cách thưởng thức cà phê daklak

Có lẽ ít ai biết, một ly cà phê nguyên chất chưa chắc đã là 1 ly cà phê ngon. Bí quyết của cà phê ngon là sự kết hợp của nhiều loại cà phê với nhau và thêm vào những nguyên liệu đặc biệt khác.

Dưới đây là một công thức pha chế cà phê đáng để tham khảo:

  • Chủ yếu là hạt cà phê vối, thêm một phần nhỏ cà phê chè và cà phê mít
  • Thêm một chút ngô để cà phê khi pha ra có độ sánh của tinh bột.
  • Thêm bơ hoặc mỡ gà khi rang cà phê.
  • Vỏ cau khô tạo sự quyến rũ, gây nghiện

Cà phê daklak cũng được thưởng thức theo nhiều cách, bạn có thể pha chế theo kiểu cà phê Đen đơn thuần chỉ gồm cà phê pha với đường hoặc Cà phê sữa.

Cà phê là loại thức uống có thể uống vào tất cả các mùa. Mùa lạnh cà phê cần phải được giữ độ nóng nên người ta thường đem cả ly cà phê được đựng trong chén nước sôi để mang ra cho khách. Mùa hè, người ta thêm đá vào cà phê để làm thức uống giải khát ngon miệng.

Cà phê ở Đắk Lắk thường được pha rất đặc, người uống chỉ nhấp từng ngụm nhỏ.

Cà phê phin cũng là một cách thưởng thức cà phê rất thú vị, cầu kỳ. Người ta rót ít nước sôi vào nắp, đặt phin cà phê vào cho ngấm nước ngược lên khiến cà phê nở đều hơn khi rót nước sôi vào từ phía trên. Cà phê xay được nén chặt, nước cà phê được chảy xuống rất chậm và đậm đặc.

2 Bình luận

  1. Đi đâu thì đi mình vẩn uống cafe ở Đaklak nhất. Đặc biệt là cafe pha phin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *