Có những loại cây cà phê nào tại Việt Nam?

Cà phê là thức uống phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ có mùi vị thơm ngon độc đáo, cà phê còn có rất nhiều công dụng. Trong cuộc sống hiện đại, việc bắt đầu một ngày làm việc với ly cà phê giúp tinh thần tỉnh táo là điều hết sức quen thuộc. Ngoài làm đồ uống, cà phê còn được sử dụng như là một nguyên liệu nấu ăn, và nhiều công dụng khác nữa,… Để tìm hiểu có những loại cây cà phê nào tại Việt Nam, chúng ta hãy đi từ lịch sử hình thành của cây cà phê này nhé.

Lịch sử cây cà phê

Cà phê là chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Từ những năm 1671, chúng đã được người dân ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện có khả năng mang lại sự tỉnh táo. Cụ thể, trong những truyền thuyết được ghi chép, người ta nhận ra rằng những con cừu sau khi ăn loại quả đỏ trên một cành cây có hoa trắng thì có thể chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Các thầy tu cũng thử uống nước ép ra từ loại quả đó và có thể tỉnh táo cầu nguyện, chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Từ đó thứ nước uống này được sử dụng cho các buổi cầu nguyện suốt đêm của tín đồ hồi giáo.

Cà phê dần du nhập vào châu Âu, rồi lan rộng ra, trở thành thứ thức uống thông dụng trên toàn thế giới.

Đặc điểm cây cà phê

Nếu để phát triển tự nhiên, cây cà phê có thể cao 15 m. Lá cà phê hình oval thon dài, cuống lá ngắn. Rễ cây thuộc dạng rễ cọc, có khả năng đâm sâu 1-2 m vào lòng đất.

Hoa cà phê có màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm, có mùi thơm dễ chịu. Hoa nở kéo dài 3-4 ngày, tuy nhiên thời gian thụ phấn chỉ vài giờ đồng hồ.

Quả cả phê hình bầu dục, khi chín có màu đỏ, bề ngoài giống như quả anh đào. Một quả cà phê chứa hai hạt nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung.

Thời gian sinh trưởng của cây cà phê

Đối với cây cà phê, giai đoạn 3 năm đầu gọi là giai đoạn kiến thiết cơ bản, năm thứ 4 trở đi gọi là giai đoạn kinh doanh. Sau 20-25 năm, cây chuyển sang giai đoạn già cỗi.

Khi quả cà phê chuyển sang đỏ là có thể thu hoạch. Mùa thu hoạch cà phê là từ tháng 10 đến hết tháng 1 dương lịch, thời gian cao điểm là tháng 11. Cà phê được phơi khô trong nhiều ngày, sau đó tách phần vỏ lấy phần hạt. Hạt cà phê được rang xay và trở thành thức uống thông dụng bậc nhất trên toàn thế giới.

Đặc biệt, cà phê có thể dùng để pha chế đồ uống và thức ăn rất đa dạng. Mỗi quốc gia và vùng địa lý lại có cách thưởng thức riêng.

Có những loại cây cà phê nào?

Cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ba dòng cây cà phê chính là

Cà phê Arabica: Cà phê chè, cà phê Blue Mountain

Cà phê Robusta: Cà phê vối

Cà phê Liberia: Cà phê mít

Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết có những loại cây cà phê nào nhé:

Cà phê chè

Cây cà phê chè ưa sống ở vùng núi cao, nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Đây là loại cà phê có lá nhỏ, cây thấp giống cây chè nên gọi là cà phê chè. Cà phê chè có có giá trị kinh tế lớn nhất trong số các loài cây cà phê, chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới.

Theo nguồn gốc, cà phê chè cũng được phân chia làm 3 loại: cà phê Brazilian Milds (xuất xứ Brasil), cà phê Colombian Milds ( xuất xứ Colombia), và Other Milds (xuất xứ từ các nước khác).

Về mặt hương vị, cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê có hương vị thơm ngon hơn so với cà phê vối và có giá đắt gấp đôi. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều diện tích trồng cà phê chè mà chủ yếu vẫn là cà phê vối.

Cà phê Blue Mountain

Loại cà phê này có nguồn gốc ở vùng núi Blue Mountains, Jamaica. Nó giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới vì thơm, ít chua, hơi ngọt, đậm đà.

Khí hậu dễ chịu, lượng mưa lớn, đất thấm nước tốt và giàu dinh dưỡng ở Jamaica là điều kiện lý tưởng cho cây cà phê. Nếu thay đổi môi trường, hương vị cà phê cũng bị thay đổi. Chính vì cà phê Blue Mountain chỉ được trồng ở Jamaica và Hawaii.

Cà phê vối

Muốn tìm hiểu có những loại cây cà phê nào tại Việt Nam thì không thể không nhắc tới cà phê vối. Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, cây khá cao. Quả cà phê hình tròn, hạt nhỏ, hàm lượng caffein cao hơn cà phê chè.

Cây cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới 24-29°C, lượng mưa trên 1000 mm, độ cao dưới 1000 m. Cây cần nhiều ánh sáng mặt trời.

Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê với thường chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica. Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam là cà phê vối và nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới cũng là Việt Nam.

Cà phê mít

Cà phê mít hay còn gọi là cà phê Liberia. Đây là loại cà phê được nhắc đến cuối cùng trong câu hỏi có những loại cây cà phê nào ở Việt Nam. Sở dĩ như vậy vì tại Việt Nam loại cà phê này chiếm diện tích rất nhỏ, chỉ 1%.

Cà phê mít có thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn các loại cà phê. Nhìn bề ngoài trông giống như một cây mít nên gọi cà phê mít là vì vậy. Cà phê mít chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nhưng năng suất kém, chất lượng không cao nên không được ưa chuộng.

Cà phê mít có hạt nhân to, thon dài trắng. Mùa thu hoạch cà phê mít là tháng 12 âm lịch, sau các loại cà phê khác.

Do đặc tính chống chọi với sâu bệnh cao nên cà phê mít cũng được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác.

Có những loại cà phê nào ở Việt Nam? Câu trả lời là Việt Nam có 3/4 loại cà phê trên thế giới, chỉ duy nhất không có cà phê Blue Moutain. Tại Việt Nam, cà phê vối được trồng phổ biến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *